Truy cập

Hôm nay:
30
Hôm qua:
909
Tuần này:
1234
Tháng này:
4824
Tất cả:
395773

Ý kiến thăm dò

5 chìa khóa vàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 23/10/2024 09:02:07

5 chìa khóa vàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Muốn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta nên thực hiện tốt 5 chìa khóa vàng sau đây:

1.Chìa khóa 1:Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, vi-rút phát triển và lan truyền)

▪Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

▪Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.

▪Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.

▪Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.

▪Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.

2.Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

▪Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.

▪Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

▪Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

▪Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

3.Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm).

▪Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.

▪Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.

4.Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

▪Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.

▪Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.

▪Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.

5.Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

▪Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi).

▪Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

▪Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

5 chìa khóa vàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đăng lúc: 23/10/2024 09:02:07 (GMT+7)

5 chìa khóa vàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Muốn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta nên thực hiện tốt 5 chìa khóa vàng sau đây:

1.Chìa khóa 1:Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, vi-rút phát triển và lan truyền)

▪Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

▪Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.

▪Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.

▪Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.

▪Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.

2.Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

▪Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.

▪Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

▪Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

▪Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

3.Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm).

▪Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.

▪Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.

4.Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

▪Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.

▪Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.

▪Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.

5.Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

▪Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi).

▪Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

▪Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)